Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Bảo quản bò khô như thế nào là đúng cách

Nên bảo quản thịt bò khô như thế nào?

Thịt bò là loại thực phẩm rất hay được làm thành khô ở nước ta. Chế biến thành khô bò giúp thịt vừa được bảo quản lâu hơn vừa giúp làm tăng giá trị. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt bò khô đúng cách. Bò khô được chia thành nhiều loại khác nhau. Có loại sợi cũng có loại được cắt thành các miếng to. Dù loại nào đi chăng nữa thì cách bảo quản đúng cách là tập trung kiểm soát độ ẩm, không khí và sự phát triển của vi khuẩn

Bảo quản bò khô đúng cách

Bảo quản khô bò
Thịt bò khô cần được bảo quản theo cách nào

Thịt bò khô cần được bảo quản tránh ẩm và tránh tiếp xúc lâu với không khí. Việc tiếp xúc lâu với hai yếu tố này khiến  thịt bò bị ẩm và xuất hiện mốc xanh. Oxy cũng làm oxy hóa thit bò khiến chất lượng thịt bị giảm xuống. Do đó cần tìm cách để ngăn cản thịt bò tiếp xúc với hơi ẩm và không khí

Phương pháp hút chân không

Thịt bò khô lúc mua như thế nào thì bạn nên để như vậy. Không cần phải xé nhỏ ra vì khi xé nhỏ sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí và hơi nước. Nếu thịt đã được hút chân không kỹ lưỡng thì bạn chỉ cẩn bảo quản thịt ở nơi khô ráo thoáng mát. Đối với các loại thịt mua chưa được hút chân không thì bên trong vẫn còn độ ẩm và vi khuẩn. Tốt nhất khi mua về nên sấy lại một nữa để đạt độ ẩm hợp lý. Sau đó sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí ra bên ngoài.

Bao bì sử dụng để bảo quản nên chọn nhất chính là loại túi nhôm. Với thiết kế tráng nhôm, túi cho khả năng chống thẩm thấu không khí và hơi nước, ánh sáng cao. Giúp thịt khô được bảo quản bên trong lâu hơn so với sử dụng các loại túi thông thường khác.

Đây là phương pháp hiện đại, các hộ gia đình và các cơ sở chế biến, bán lẻ nên áp dụng để bảo quản.

Sử dụng gói hút ẩm

Tuy nhiên việc trang bị hệ thống sấy và hút chân không ở quy mô lớn cũng tương đối khó cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp chế biến khô bò và đang tìm cách bảo quản tốt hơn và không có tác dụng phụ. Thì đây chính là phương pháp bảo quản thịt khô mà bạn nên áp dụng.

Gói hút ẩm sẽ giúp khử đi phần hơi nước bên trong túi hay hộp thịt. Giúp thịt luôn khô và không bị ẩm. Ngăn ngừa nguy cơ gây mốc cho thịt bò

Sử dụng gói hút ẩm cho quy mô sản xuất là cực kỳ hợp lý. Túi hút ẩm có giá thành rẻ và tiện lợi khi sử dụng. Chỉ cần tính toán dung tích cần dùng và bỏ kèm vào hộp thịt khô được đóng kín. Gói hút ẩm sẽ phát huy tác dụng và thịt khô sẽ được bảo quản lâu dài.

Sử dụng gói hút oxy

Cũng giống như gói hút ẩm, gói hút oxy cũng có tác dụng bảo quản thịt khô tương tự. Gói hút oxy giúp khử đi khí oxy – nguyên nhân gây oxy hóa cũng như tạo điều kiện để các vi sinh vật phát triển. Nấm mốc phát triển một phần cũng là nhờ khí oxy tồn đọng trong túi đóng gói. Do đó nếu sản xuất chế biến thịt bò khô mà không có máy hút chân không. Thì sử dụng gói khử oxy cũng là phương pháp hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng gói hút oxy là doanh nghiệp cần tính toán dung tích phù hợp với dung tích đóng gói. Nếu không rõ về khái niệm dung tích gói hút oxy thì có thể hói ý kiến của các chuyên gia.

Bảo quản thịt bò khô
Thịt càng lưu trữ lâu thì chất lượng sẽ càng giảm

Nếu bạn là người tiêu dùng thì cần phải biết rằng, thịt càng để lâu thì chất lượng sẽ càng giảm. Nếu bảo quản đúng cách thì thịt bò khô sau khi mua có thể bảo quản được 4 đến 5 tháng. Nếu xuất hiện mốc trong quá trình bảo quản thì bên bỏ luôn lốc thịt dó. Nên bảo quản thịt khô bò ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Bảo quản bò khô dù là doanh nghiệp lớn nhỏ hay người tiêu dùng đều cần quan tâm chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Các dụng cụ, sản phẩm đóng gói kèm cần phải đạt các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

Banog là đơn vị chuyên phân phối các loại gói hút ẩm, gói hút oxy để bảo quản thực phẩm. Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn xin liên hệ Hotline để được tư vấn chính xác nhất.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay