Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Bảo quản đông trùng hạ thảo

Phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi và khô

Đông trùng hạ thảo là loại dược phẩm quý, do đó cần được bảo quản cẩn thận. Đông trùng hạ thảo chỉ có trong mùa hè nên khi mua được dược liệu này cần tìm cách lưu giữ để dùng lâu dài.

Đông y coi loại dược liệu mùa đông là trùng mùa hạ là thảo (cỏ) này là vị thuốc cải lão hoàn đồng. Là loại thuốc “tư bổ dược thiện”, chữa được “bách hư bách tổn”.  Các nghiên cứu hiện đại cho thấy đông trùng cũng có nhiều lợi ích cho tim mạch khi sử dụng:

  • Làm hạ huyết áp cho người cao huyết áp
  • Làm giảm cholesterol trong máu
  • Ổn định nhịp tim
  • Làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế bệnh tật tuổi già

Và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe khác khi sử dụng,

Đông trùng hạ thảo có hai loại là tự nhiên và nhân tạo. Tuy về hình dáng đông trùng nhân tạo không thể giống như tự nhiên được. Tuy nhiên về giá trị dinh dưỡng thì đông trùng nhân tạo cũng vẫn đáp ứng các chất cần thiết như đông trùng tự nhiên.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

bảo quản đông trùng hạ thảo tươi
Hình ảnh đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Nếu không bảo quản đúng cách, đông trùng sẽ mất đi hương vị và dinh dưỡng lúc ban đầu. Nếu dùng túi nhựa, buộc kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh thì cũng chỉ trữ được trong 2 tuần. Chưa kể tình trạng nấm mốc có thể xuất hiện. Vì vậy đối với đông trùng tươi chúng ta nên dùng ngay hoặc tìm phương pháp khác để bảo quản.

Ngâm rượu là vừa là phương thức sử dụng vừa là cách bảo quản đông trùng tươi được lâu. Đông trùng sau khi rửa kỹ với nước ấm là có thể ngâm rượu được rồi. Sau khi ngâm khoảng 1 tháng thì bạn đã có thể sử dụng rượu thảo dược này rồi. Đây là cách làm đơn giản cũng là cách phổ biến nhiều người áp dụng để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi.

Nếu bạn không thích uống rượu và bảo quản đông trùng tươi bằng rượu thì có thể áp dụng cách sau. Đông trung tươi sau khi mua về nên rửa sạch và phơi nắng cho cho khô ráo. Sau đó dùng các túi nhựa bọc kỹ và đặt nơi thoáng khí. Nên kiểm tra thường xuyên để xử lý kịp thời nêu phát sinh trường hợp hư hại do nấm, mốc. Nên dùng gói hút oxy kèm theo để đông trùng không bị oxy hóa bởi oxy.

Một cách khác bạn cũng có thể áp dụng để bảo quản đông trùng tươi. Đó là dùng máy hút chân không. Đông trùng sau khi bỏ bịch nylon sẽ được hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C. Với cách này đông trùng hạ thảo tươi có thể được lưu giữ đến tận 1 tháng.

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô

bảo quản đông trùng hạ thảo khô
Hình ảnh đông trùng hạ thảo khô

Khi bị sấy khô, đông trùng sẽ bị nhiệt phân và mất đi một số chất dinh dưỡng bên trong. Chất lượng của đông trùng hạ thảo loại khô thường chỉ đạt 80 – 90% loại tươi. Tuy nhiên đông trùng khô lại có thể bảo quản được lâu hơn. Nếu bảo quản đúng cách, đông trùng hạ thảo khô có thể bảo quản lên đến 1 năm.

Nhờ khả năng bảo quản được lâu nên đông trùng hạ thảo khô phù hợp làm quà biếu, chúc Tết người thân, đồng nghiệp. Sản phẩm đã được sấy khô nên vận chuyển và bảo quản cũng trở nên dễ dàng hơn.

Để có được đông trùng hạ thảo khô, cách nhanh nhất chính là đem đông tùng tươi đi sấy. Sau khi sấy, đông trùng tươi sẽ mất đi 90% lượng nước và đã có thể bảo quản được lâu dài. Sau khi sấy khô cần bảo quản đông trùng trong các bịch nilon hút chân không có đặt thêm các gói hút ẩm.

Các túi hút ẩm giúp đông trùng khô không bị ẩm trở lại để tránh phát sinh mốc. Các túi đông trùng khô cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Cần phải theo dõi và kiểm tra định kỳ, nếu phát hiện mốc cần xử lý ngay để tránh lây lan.

Đông trùng hạ thảo khô cũng có thể được trữ bằng tủ lạnh hoặc ngâm rượu. Nhưng thường thì ngâm rượu là phương thức để sử dụng đông trùng hơn là bảo quản.

Bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột

Bên cạnh dạng tươi và khô thì đông trùng hạ thảo cũng thường được sản xuất dưới dạng bột. Giúp thuận tiện hơn khi sử dụng và kéo dài thời gian bảo quản.

Đông trùng hạ thảo tươi sau khi sấy khô sẽ được nghiền thành bột. Bột được đóng kỹ càng vào các hũ thủy tính nhỏ hoặc túi nhôm. Hũ thủy tinh sẫm màu và túi màng nhôm có khả năng chống thẩm thấu hơi nước, không khí và ánh sáng cao. Đây là hai vật liệu hữu dụng trong bảo quản bột đông trùng nói riêng và bột thảo dược nói chung.

Bột đông trùng hạ thảo cần được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ dưới 30 độ C. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Bảo quản đông trùng hạ thảo cần được tiến hành kỹ lưỡng để tránh hư hại làm mất giá trị sản phẩm.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay