Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Bảo quản dược liệu như thế nào?

Dược liệu cần được bảo quản như thế nào

Dược liệu cần được bảo quản kỹ lưỡng đế phòng tránh biến chất hoặc hư hỏng khi sử dụng. Cos rất nhiều yếu tố liên quan đến quá trình bảo quản dược liệu. Các yếu tố của môi trường tác động trực tiếp đến dược liệu là:

  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm
  • Nấm mốc
  • Côn trùng
  • Vật liệu đóng gói và thời gian bảo quản

Xem thêm:

Độ ẩm an toàn của dược liệu

Bảo quản đông trùng hạ thảo

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rất nhiều và có tương tác qua lại lẫn nhau. Sự thay đổi về nhiệt độ sẽ rất dễ làm hư dược liệu và làm thay đổi độ ẩm xung quanh. Nếu kho bảo quản ở gần nguồn nước hoặc đang mùa mưa thì độ ẩm sẽ dễ tăng cao làm nấm mốc phát triển. Nhiệt độ và độ ẩm cùng cao thì mốc và côn trùng rất dễ sinh sôi nãy nở làm hư sản phẩm. Do đó không thể xem thường các yếu tố môi trường được. Vì chúng ảnh hưởng trực tiếp và tác động qua lại đến.

Quá trình đóng gói cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của dược liệu. Nếu đóng gói thông thường thì sản phẩm vẫn sẽ tiếp xúc với khí oxy và hơi ẩm. Do đó cần đóng gói dược trong hộp chất lượng cao hoặc túi nhôm chống thẩm thấu. Hoặc sử dụng túi hút ẩm để đóng gói kèm theo giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn.

Dược liệu càng bảo quản lâu thì chất lượng sẽ càng giảm. Cho dù bảo quản tốt đến mấy thì chất lượng sản phẩm cũng sẽ giảm.

Các phương pháp bảo quản dược liệu phổ biến

Phơi – Sấy dược liệu

dược liệu cần được sấy để bảo quản lâu

Phơi sấy là phương pháp bảo quản dược liệu phổ biến nhất. Dược liệu sau khi phơi khô có thể bảo quản được lâu hơn nhờ nguồn nước giúp vi sinh phát triển đã bị mất đi.

Thông dụng nhất chính là phơi nắng dược liệu trên sàn. Với cách này chúng ta đã có thể áp dụng cho nhiều loại dược phẩm tươi khác nhau từ giá rẻ cho đến giá trung bình. Đương nhiên sân phơi cần phải sạch. Khi phơi nắng cần lưu ý đảo đều để dược liệu khô đều.

Đối với các dược liệu có nhiều tinh dầu hoặc dể hỏng khi gặp ánh nắng. Chúng ta cần phơi dược liệu trong bóng râm. Nên có sản treo trong nhà nơi thoáng gió để dược liệu khô nhanh.

Với các dược liệu quý hoặc cánh hoa có thể phơi bằng cách đặt vào khay rồi treo lên giàn

Cùng cần lưu ý tránh ruồi nhặng cho dược liệu khi phơi. Đặc biệt là các dược liệu có chứa đường hay mùi vị hấp dẫn côn trùng.

Bảo quản bằng kho lạnh

Kho lạnh có ưu điểm về nhiệt độ thấp giúp bảo quản dược liệu tốt hơn. Khi nhiệt độ thấp xuống, các enzym và vi khuẩn sẽ hoạt động chậm lại. Nhờ vậy mà dược liệu bảo quản được lâu.

Kho lạnh cũng có thể túy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với dược phẩm cần lưu trữ. Với diện tích lớn, kho rất phù hợp để lưu trữ dược liệu với số lượng lớn.

Phòng tránh ẩm

cần tránh ẩm khi bảo quản dược liệu

Dù dược liệu đã được phơi khô hay chưa hay được sấy khô kỹ đến mức nào thì vẫn phải cần tránh ẩm cho dược liệu. Cách tránh ẩm tốt nhất là hút chân không và sử dụng gói hút ẩm khi đóng gói.

Đối với kho lưu trữ cần có lịch đảo kho định kỳ. Cần bố trí hệ thống thông khí và dây hút ẩm tại các góc và tường kho để tránh ẩm cho hàng. Lưu ý không được xây kho dược liệu gần ao hồ hay nguồn nước dơ để tránh bị nhiểm bẩn.

Công tác phòng tránh ẩm và ngăn ngừa nấm mốc cần phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dược phẩm.

Các cơ sở sản xuất cần có quy trình bảo quản dược liệu trước khi tiến hành sản xuất và buôn bán số lượng lớn. Cần lưu ý đến các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm trong quá trình bảo quản.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay