Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Bảo quản gỗ

Bảo quản gỗ được thực hiện như thế nào

Gỗ là mặt hàng sản phẩm thông dụng từ trong nhà cho đến công ty. Tuy nhiên gỗ lại rất dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Do đó trong quá trình sản xuất các loại gỗ nguyên liệu và thành phần, gỗ cần được xử lý để có khả năng chống hư hỏng tốt nhất. Khi đến tay người tiêu dùng, sản phẩm gỗ chỉ cần được lau sạch sẽ thường xuyên và sơn lại khi cần thiết là được.

Phòng chống nấm và côn trùng

bảo quản gỗ bằng cách nào

Bảo quản gõ là đảm bảo cho gỗ có kết cấu ổn định và độ thẩm mỹ không thay đổi. Thông thường gỗ bị hư do yếu tố môi trường như ánh sáng, nước. Đối với gỗ nguyên liệu thì các khuyết tật gỗ cũng ảnh hưởng đến chất lượng gỗ sau này. Nấm và côn trùng cũng là tác nhân gây hư hỏng cho gỗ dễ dàng nhận biết nhất.

Nấm sẽ làm mục, làm giảm tính chất vật lý và thường gỗ sẽ bị biến màu. Nếu không phòng ngừa ngay từ ban đầu thì nấm rất dễ sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Dù cây gỗ còn sống hay đã chặt và đã sản xuất thành phẩm thì vẫn cần kiểm tra để phòng nấm.

Loại côn trùng phổ biến nhất gây hại cho gỗ và chế phẩm gỗ chính là mối. Mối mọt sẽ đục sâu vào bên trong gỗ. Khi bị đục loang lỗ với mật độ dày đặc chất lượng gỗ sẽ giảm đi rất nhiều. Về lâu dài gỗ sẽ bị phá hoại nghiêm trọng.

Trong quá trình sản xuất, gỗ cần được xử lý để có khả năng phòng chống nấm và mối mọt. Cách thông dụng chính là tẩm các hóa chất cần thiết để nấm và mối không có điều kiện phát triển.

Các phương pháp bảo quản gỗ

Làm biến tính gỗ

Các hóa chất biến tính gỗ là: ankyl anhyđrit. isoxyanat, focmandehyt, epoxyt và acrylnitril. Các chất này sẽ tác dụng với hydroxyl của polysacarit ở trong gỗ để tạo ra các nhóm vền vững ít ưa nước hơn. Gỗ sau khi xử lý sẽ khó bị mủn và chịu được nước. Sau khi gỗ bị biến tính thì gỗ không còn là thức ăn ưa thích của nấm nữa. Quá trình làm biến tính giúp gỗ bền hơn và nấm mốc sẽ ít có cơ hội phát triển.

Cũng có một phương pháp dễ thực hiện và rẻ tiền để làm biến tính gỗ đó là sử dụng sóng vi ba. Sóng vi ba sẽ sấy và làm biến tính gỗ. Phương pháp có ưu điểm không để lại các hóa chất phụ có thể gây mùi khó chịu và làm hỏng gỗ sau này.

Sấy và ép gỗ cũng là phương pháp làm biến tính gỗ. Gỗ sau khi sấy ép sẽ được làm lạnh để bền vững hơn. Phương pháp này giúp tận dụng nguồn gỗ xấu khó tẩm chất bảo quản.

Làm gỗ ít bị thấm nước

Nhà sản xuất cũng có thể dùng các loại hóa chất khác ngâm tẩm đẻn làm gỗ ít thấm nước hơn. Nhựa focmandehyt cũng thường được sử dụng để tẩm gỗ. Các monome hữu cơ sẽ đóng rắn và bịt kín thành tế bào gỗ. Giúp gỗ không bị bước xâm nhập.

Sử dụng các hoạt chất thiên nhiên

Perethrum trong hoa cúc có tác dụng diệt côn trùng. Các chất sesquiterpen, stilben và flavanoit tự nhiên cũng có khả năng diệt nấm đỏ nâu. Các chất trên hoạt động như chất chống oxy hóa, cản trở sự phát triển của các loại nấm làm hư gỗ.

Phương pháp hoá sinh

Các loại nấm và mối mọt xem gỗ như là thức ăn kiêm nhà ở. Để bảo quản gỗ cần phải sử dungj các chất kìm hãm các sinh vật lại. Cũng có thể sử dụng một loại nấm khác nhưu Trichoderma có khả năng diệt nấm hại gỗ. Ngoài các phương pháp ngâm tẩm, sấy khô và các chất kìm hãm. Cũng cần phát triển ngành chọn lọc giống để tạo ra nguồn gỗ khỏe, bền để hỗ trợ cho ngành gỗ tương lai.

Bảo quản gỗ số lượng trong kho hoặc vận chuyển

Lưu nhiều ngày trong kho hoặc vận chuyển, mặt hàng gỗ rất dễ bị cong vênh hoặc bị ẩm. Đặc biệt là loại gỗ thô chưa qua xử lý ngâm tẩm. Để hạn chế hiện tượng đổ mồ hôi hàng hóa thường xuất hiện trong khoang hàng. Khoang cần bố trí các loại dây hút ẩm và hệ thống thông gió. Việc này sẽ giúp phòng tránh ẩm cho gỗ được tốt hơn

Mặt hàng gỗ khi đóng vào container hay rời đều cần phải dùng dây đai buộc hàng chằng buộc kỹ lưỡng, Việc này giúp quá trình vận chuyển được thuận lợi và gỗ được liên kết chắc chắn không dịch chuyển.

Nhà sản xuất khi bảo quản gỗ cần dùng các thiết bị hút ẩm như túi chống ẩm, máy hút ẩm để gỗ không tạo điều kiện cho mốc, mối mọt phát triển

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay