Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Bảo quản lương thực thực phẩm

Bảo quản lương thực thực phẩm như thế nào là đúng cách

Lương thực thực phẩm là thứ chúng ta dùng hằng ngày. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa và sức khỏe. Nên trong quá trình sử dụng, lương thực và thực phẩm cần được bảo quản đúng cách.

Bảo quản đúng cách giúp thực phẩm không bị hư hỏng hay bị biến chất. Gia đình có thể sử dụng thực phẩm lâu dài nhưng thực phẩm vẫn sạch và an toàn. Các cơ sở chế biến thực phẩm. bánh mứt không lo bị thiệt hại do sản phẩm bị hư.

Lương thực thực phẩm nếu không được lưu trữ đúng cách sẽ dễ phát sinh mốc, vi khuẩn, oxy hóa. Đặc biệt là các loại thực phẩm có dầu. chất béo và các loại thực phẩm khô. Càng tiếp xúc nhiều với độ ẩm và không khí thì thực phẩm càng dễ bị hỏng. Do đó công tác bảo quản đúng cách chính là kiểm soát lượng hơi ẩm, không khí và vi khuẩn nằm dưới mức an toàn.

Các cách bảo quản thường được sử dụng ở nhà.

Đông lạnh

bảo quản thịt các bằng phương pháp đông lạnh
Đông lạnh giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn

Đây có lẽ là phương pháp phổ biến nhất mà các bà nội trợ chúng ta thường hay áp dụng. Và cũng là cách áp dụng phổ biến cho các loại thực phẩm sống. Cơ chế bảo quản của phương pháp này rất đơn giản. Khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C thì các enzym của vi khuẩn bị ức chế. Vi khuẩn bị kìm hãm phát triển nên thực phẩm tạm giữ được chất lượng ban đầu.

Cần lưu ý là phương pháp đông lạnh không diệt trừ vi khuẩn hoàn toàn mà chỉ kìm hãm phát triển. Thực phẩm sau khi rã đông nên sử dụng liền không được đông lạnh trở lại. Vì sau khi rã đông vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng. Chưa kể đến nhiều loại vi khuẩn vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ thấp như vi khuẩn Listeria vẫn có thể sinh sôi ở nhiệt độ -1 độ C. Tủ lạnh để sử dụng cũng cần có nhiệt độ làm lạnh ổn định.

Sấy khô – Phơi nắng

sấy khô làm phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiều nước
Thịt được bảo quản bằng cách phơi khô

Đây là cách bảo quản lâu đời nhất không chỉ ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Sấy khô giúp làm giảm lượng nước bên trong thực phẩm để kìm hãm phát triển của vi khuẩn. Các lọi lương thực thực phẩm như thịt cá hải sản, trái cây và các loại hạt đều có thể bảo quản theo cách này. Tuy nhiên phương pháp phơi khô, sấy khô lại làm tổn hại các loại vitamin như A,E,B trong thực phẩm

Muối chua

Đây là phương pháp được xem là truyền thống của người Việt Nam. Có nhiều cách để muối chua như sử dụng muối, giấm, rượu, dầu thực vật,… Quá trình muối chua sẽ giúp các thực phẩm bão hòa với dung dịch muối. Môi trường muối chua giúp tạo ra môi trường axit giúp loại từ các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên cần lưu ý là nếu muối chua không đúng cách hoặc nguyên liệu đầu vào không sạch thì sẽ tồn đọng nhiều loại vi khuẩn có hại hoặc ký sinh trùng.

Hút chân không

Đây là phương pháp ít được dùng trong gia đình Việt. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này cũng khá cao. Hút chân không giúp loại bỏ triệt để lượng không khí trong đóng gói. Nên giảm bớt được tình trang thực phẩm bị oxy hóa. Đối với hộ gia đình thì chỉ cần một máy hút chân không cỡ nhỏ và các loại túi chuyên dùng là được rồi.

Cách bảo quản các loại lương thực, thực phẩm mà cơ sở sản xuất nên áp dụng

Bảo quản lương thực thực phẩm là yếu tố cần lưu tâm hàng đầu đối với nhà sản xuất. Vì nếu bảo quản không tốt, thực phẩm sẽ bị hư trong kho lưu trữ hoặc trong lúc vận chuyển. Đối với các cơ sở sản xuất mới chưa hiểu rõ cách bảo quản thực phẩm có thể tham khảo các cách sau đây:

Sấy khô kết hợp gói hút ẩm

 Bảo quản thực phẩm bằng gói hút ẩm
Các loại thực phẩm được sấy khô và đóng gói kèm gói hút ẩm

Đối với các loại thực phẩm khô khi đóng hộp hoặc đóng bao sẽ rất dễ bị ẩm trở lại. Chúng ta có thể sấy lại để mức độ ẩm thấp đi. Tuy nhiên công tác sấy lại này thường mất thời gian và các dơn vị bán lẻ họ không có khả năng để trang bị máy sấy. Do đó cách tối ưu về chi phí nhất chính là sử dụng gói hút ẩm. Gói hút ẩm sử dụng được tốt cho các loại thực phẩm từ khô bò, khô gà cho tới các loại hạt khô, dược liệu, ngũ cốc.

Sử dụng túi hút ẩm hay vật liệu chóng ẩm là cách loại trừ hơi ẩm hiệu quả. Nếu các cơ sở có ý định sản xuất thực phẩm khô thì nên tham khảo sử dụng gói chống ẩm.

Đông lạnh kết hợp hút chân không

Đây là phương pháp nhiều doanh nghiệp cung ứng thịt, hải sản thường áp dụng. Thịt cá tôm sống hoặc giò chả được bỏ vào vỉ rồi hút chân không để đóng quy cách sản phẩm. Sản phẩm sau đó được cấp đông và phân phối đến hệ thống cửa hàng, siêu thị. Kết hợp hai phương pháp đông lạnh và hút chân không lại với nhau là ý tưởng bảo quản tuyệt vời. Sự kếp hợp này giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn nhờ kết hợp ưu điểm của hai phương pháp. Thực phẩm vừa kìm hãm được vi khuẩn phát triển vừa không lo bị oxy hóa.

Bao bì chống thẩm thấu kết hợp gói hút oxy

Bảo quản thực phẩm bánh kẹo bằng gói hút oxy

Đối với các loại bánh, mứt hay các loại thực phẩm được đóng hộp thì chúng ta không thể hút chân không. Cũng không thể đông lạnh được vì sẽ làm mất vị ngon của sản phẩm. Trong trường hợp này cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm chính là sử dụng gói hút oxy. Gói hút oxy giúp khử đi khí oxy trong hộp đóng gói, giúp sản phẩm không bị oxy hóa. Bao bì cho sản phẩm cùng cần là loại chống thẩm thấu hơi nước và không khí đi qua. Đối với bao túi thì nên sử dụng loại túi nhôm hoặc nhựa cao cấp.

Bảo quản lương thực thực phẩm là khâu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Do đó nếu ở vai trò sản xuất quý khách cần lưu tâm đến phương thức và kế hoạch của đơn vị mình.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay