Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Bảo quản mứt

Bảo quản mứt như thế nào

Mứt là món măn không thể thiếu ngày Tết và các dịp xum họp gia đình. Với sản lượng tiêu thụ các loại kẹo mứt cao như ở Việt Nam thì các doanh nghiệp cũng cần sản xuất với số lượng lớn. Tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách thì mứt sẽ bị hư hỏng. Do đó trong quá trình sản xuất và lưu trữ, các cơ sở bánh mứt cần quan tâm đến các yếu tố làm hỏng để loại trừ. Các yếu tố thường gây tác hại cho mứt là không khí và độ ẩm.

Mứt dễ bị hư hỏng bởi gì?

bảo quản mứt

Như đã nhắc đến ở trên, mứt thông thường rất dễ hư hỏng nếu tiếp xúc lâu với không khí và độ ẩm. Bảo quản mứt cũng không nhằm mục đích nào khác ngoài loại bỏ khí oxy và hơi ẩm. Hai yếu tố này được xem là gây tác hại nhiều nhất cho thực phẩm nói chung và mứt nói riêng.

Không khí

Thủ phạm chính gây hư hỏng cho mứt chính là khí oxy. Ai đã từng học qua các phản ứng oxy hóa khử sẽ hiểu rõ ngay vấn đề này. Trong khuôn khổ bài viết Banog.vn sẽ trình bày ngắn gọn dễ hiểu nhất về tác hại của “sát thủ giấu mặt” Oxy.

Oxy trong không khi chiếm tỷ lệ khá cao ( khoảng 20%). Khí oxy giúp duy trì sự sống cho con người chúng ta và các loài sinh vật. Tuy nhiên khí oxy lại thường làm hư hỏng thực phẩm. Các loại bánh kẹo, trái cây khi để ngoài không khí thường bị oxy tác động. Oxy làm biến màu và biến đổi hương vị của thực phẩm. Khiến thực phẩm không còn giữ được chất lượng như ban đầu.

Vì tác hại lớn đến như vậy nên trong quá trình sản xuất mứt, người ta thường tìm cách loại bỏ khí oxy. Hoặc áp dụng các phương pháp hạn chế cho mứt tiếp xúc với không khí hoặc bơm thêm khí trơ. Đây đều là các phương pháp nhằm hạn chế mứt bị biến đồi hương vị do khí oxy gây ra. Trong nhiều phương pháp thì pp sử dụng gói hút oxy kết hợp với túi nhôm được xem là tiện lợi và tối ưu chi phí nhất.

Hơi ẩm

bảo quản mứt sấy khô

Hơi ẩm thường tạo điều kiện để các loại sinh vật phát triển. Bên cạnh đó lượng hơi ẩm nhiều sẽ làm mứt bị mềm, không còn giữ được chất lượng ban đầu. Các phương pháp đóng gói kín cũng hỗ trợ cho việc chống hơi ẩm tác động lên mứt.

Mứt khi tiếp xúc với hơi ẩm sẽ rất dễ bị nấm mốc. Các phần tử nấm mốc này luôn tồn tại sẵn, chỉ cần chờ thời cơ để phát triển. Các chất bảo quản cũng chỉ hỗ trợ một phần chứ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị nấm mốc được.

Để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nấm mốc cho mứt, cơ sở sản xuất cần hút chân không và đóng gói kín cho sản phẩm của mình. Nếu không thể hút chân không để loại bỏ hơi ẩm, doanh nghiệp có thể sử dụng túi hút ẩm. Các gói hút ẩm sẽ làm tốt nhiệm vụ khử ẩm, giúp loại bỏ nguy cơ mứt bị nấm mốc.

Cũng cần lưu ý đến chất liệu bao bì đóng gói. Vì hơi ẩm cũng có thể thẩm thấu qua bao bì nhựa kém chất lượng. Do đó nên sử dụng loại túi nhôm đựng thực phẩm. Màng nhôm rất hiệu quả trong việc ngăn chặn không khí và hơi ẩm.

Phương pháp bảo quản mứt

Như đã đề cập, phương pháp bảo quản mứt chủ yếu là tập trung vào loại bỏ hơi ẩm và khí oxy. Các phương pháp sử dụng gói hút ẩm và gói khử oxy được xem là hiệu quả và tiết kiệm cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nên áp dụng để sản phẩm mứt được lưu trữ và phân phối đạt chuẩn. Tránh tình trạng sản phẩm đến tay khách hàng thì bị hư hỏng, không sử dụng được. Điều này sẽ giảm uy tín và gây tổn thất cho doanh nghiệp rất nhiều.

Bảo quản mứt đúng cách, đúng quy trình sẽ tạo được sản phẩm tốt. Giúp khách hàng và đối tác tin tưởng vào sản phẩm của doanh nghiệp. Nên phương pháp bảo quản cũng rất quan trọng trong kinh doanh bền vững. Các doanh nghiệp đừng xem nhẹ.

Để được tư vấn các loại gói hút ẩm và gói hút oxy xin liên hệ Hotline: 0903.999.521. Chúng tôi sẽ cung cấp sản phẩm mẫu và tư vấn loại sản phẩm phù hợp.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay