Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Các cách vận chuyển hàng hóa

Các cách vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế

Vận chuyển hàng hóa giúp hàng hóa đến nơi nhận ở khoảng cách xa. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay có nhiều hình thức với các cách vận chuyển, phương tiện khác nhau. Mục đích chung của các cách vận chuyển vẫn là mang lại sự tiện lợi cho người gửi cũng như người nhận. Có nhiều cách vận chuyển hàng và mỗi cách đều có những điểm lưu ý riêng. Các doanh nghiệp sản xuất nếu tự vận chuyển cũng cần lưu ý những điểm này để hàng hóa không bị hư. 5 cách vận chuyển phổ biến nhất là roadways, railways, waterways, airways, pipeline transport.

Roadsway – Vận chuyển đường bộ

vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Vận chuyển bằng đường bộ là hình thức phổ biến và cũng là hình thức lâu đời nhất. Ngày xưa hàng hóa được vận chuyển bằng loại xe ngựa thô sơ. Còn bây giờ thì đã khác, hàng có thể được vận chuyển bằng xe máy, xe ô tô và các loại xe tải khác nhau.

Tuy nhiên vận chuyển bằng đường bộ chỉ có thế áp dụng cho hàng hóa có số lượng nhỏ. Khoảng cách khi vận chuyển bằng đường bộ thông thường cũng chỉ đạt khoảng 500km. Bù lại thì cước phí của vận tải đường bộ tương đối rẻ. Vận chuyển bằng đường bộ rất phù hợp cho vận tải nội địa với khoảng cách chỉ vài trăm cây số. Nên đây là lựa chọn rất phù hợp cho các doanh nghiệp nội địa Việt.

Cũng cần lưu ý là vận chuyển bằng đường bộ có tốc độ chậm. Nên các cơ sở chế biến thực phẩm tươi sống cần lưu ý. Đối với các mặt hàng đông lạnh khi vận chuyển cần có thiết bị hoặc xe chuyên dụng.

Hàng hóa khi vận chuyển cần được chằng buộc ký
Hàng hóa khi vận chuyển cần được chằng buộc kỹ

Đối với hàng hóa chất trên xe phải được chằng buộc bằng dây chằng hàng kỹ lưỡng. Nếu có khoảng trống thì cần sử dụng túi khí chèn hàng lấp vào những khoảng trống này. Để hàng hóa không bị xê dịch hoặc va đập vào nhau gây hư hỏng.

Waterways- Vận chuyển đường thủy, đường biển

Là ngành vận tải ra đời từ thế kỷ V trước công nguyên. Cho đến nay vận tải biển vẫn là ngành vận tải phát triển mạnh của Việt Nam và thế giới. Vận tải biển giúp vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn từ châu lục này đến châu lục khác. Vận chuyển hàng giữa các nước không có chung biên giới đường bộ. Đây cũng là phương thức vận chuyển được xem là tiết kiệm đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.

Vận tải đường biền thường có thời gian lâu nên chỉ phù hợp với những hàng hóa cồng kềnh, giá trị thấp như vật liệu xây dựng, ngũ cốc, than đá, cao su,.. và các loại hàng hóa không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh chóng.

Vận chuyển hàng hóa bằng container
Vận chuyển hàng hóa bằng container cần có dây hút ẩm

Cần lưu ý đối với các mặt hàng đóng container để vận chuyển. Đối với container cần phải bố trí dây hút ẩm để chống ẩm cho khoang hàng. Đối với các chỗ trống giữa các kiện hàng cần chèn túi khí chèn hàng container vào. Đối với các mặt hàng cồng kềnh cần sử dụng dây đai composite chằng buộc kỹ lưỡng. Các mặt hàng linh kiện cần dùng túi kín bao lại và sử dụng nhiều gói hút ẩm để chống ẩm. Các thùng hàng nên được đóng thành kiện với pallet để thuận tiện xếp dỡ.

Airways – Vận chuyển hàng không

Vạn tải hàng không là sử dụng máy bay chuyên chở khách để chở thêm một lượng hàng hóa. Cách vận chuyển này phù hợp vận chuyển hàng hóa khối lượng ít, giá trị cao. Thời gian vận chuyển cũng nhanh hơn so với các cách vận chuyển hàng hóa khác.

Đối với việc bán hàng giữa các quốc gia như hiện tại thì vận tải hàng không đang dần trở nên quan trọng hơn trong mắt các doanh nghiệp.

Railways – Vận chuyển đường sắt

Bắt đầu từ thế kỷ 18 khi các toa xe lửa và đường ray hình thành thì vận chuyển đường sắt cũng bắt đầu phát triển. Vận chuyển đường sắt khác các cách vận chuyển khác ở chỗ nó có thể vận chuyển nội địa khối lượng lớn hàng hóa (thường là cả toa hàng). Các mặt hàng phù hợp để vận chuyển đường sắt là than, gỗ, hóa chất, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng,…

Vận tải đường sắt đối với Việt Nam ít được để ý tới. Nhưng đối với nhiều quốc gia có vùng lãnh thổ trải dài và nhiều tuyến đường sắt thì đây là cách vận chuyển cũng rất tối ưu chi phí.

Đối với các mặt hàng dễ vỡ hoặc chi tiết máy khi vận chuyển bằng đường sắt cần được đóng hàng kỹ. Nên sử dụng túi khí chèn hàng thùng carton hoặc mút xốp định hình. Để giảm xóc cho hàng hóa .

Pipeline transport – Vận chuyển bằng đường ống

Đối với các loại hàng hóa đặc biệt như dầu, khí hóa lỏng thì ngoài các cách vận chuyển thông thường thì còn có cách vận chuyển bằng đường ống. Tuy nhiên phương thức này cần đầu tư ban đầu lớn. Phương thức cũng cần phụ thuộc vào địa hình và không thể vận chuyển được hàng rắn.

Bù lại thì đường ống có thể vận chuyển liên tục mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Hiện tại Việt Nam cũng có hệ thống đường ống nằm trong dự án khí ở Nam Côn Sơn. Với 400km đường ống dẫn dầu thô, dầu mỏ và 170km đường ống khí.

Các cách vận chuyển hàng hóa có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi nơi. Vì vậy nếu bạn là chủ doanh nghiệp cần phải xem xét kỹ các yếu tố liên quan. Chi phí, thời gian và tỷ lệ thất thoát, hư hại luôn cần được quan tâm đầu tiên.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay