Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Công nghệ in mã vạch

MỜI QUÝ KHÁCH THAM QUAN WEBSITE CHUYÊN VỀ MÃ VẠCH CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ XEM THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM VÀ ĐẶT HÀNG


1. Công nghệ in mã vạch Bar Code Printing

Các loại mã vạch ngày này đều được in trên những công nghệ in nhiệt trực tiếp, Laser, hoặc in phun mực, một cách phổ thông là dựa trên sự tạo ảnh của mã vạch trên nhãn, thuật ngữ IN hay MÁY IN hàm ý nói đến sự tạo ảnh của mã vạch trên nhãn và thiết bị để tạo ảnh của mã vạch đó.

Quan trọng hơn đó là độ chính xác của công nghệ tạo ảnh sẽ cho ra những mã vạch trên nhãn với chất lượng cao hay thấp, nói cách khác mỗi công nghệ in sẽ cho ta được chất lượng của mã vạch được tạo ra khác nhau.

Các công nghệ in thông dụng:

 • In nhiệt trực tiếp – Direct Thermal — Phần tử tạo nhiệt nằm tại đầu in của máy in sẽ tao ảnh của mã vạch trên giấy nền nhạy nhiệt.
 • In truyền nhiệt – Thermal Transfer — Công nghệ này cũng giống như công nghệ nhiệt trực tiếp nhưng khác một điều là có thêm một thành phần Ribbon có nhiệm vụ truyền hình ảnh mã hóa lên bề mặt giấy nền.
 • In ma trận điểm Dot Matrix Impact — Một đầu in di động với các hàng búa sẽ tạo ảnh của mã vạch trên giấy nền thông qua Ribbon, ảnh của mã vạch được tạo ra bằng sự kết hợp các ma trận điểm.
 • In phun Ink Jet — Công nghệ này dựa trên môt đầu in cố định với các đầu phun mực nhỏ, các đầu phun này sẽ tạo ra các giọt mực rất nhỏ trên bề mặt giấy nền. Ảnh của mã vạch được tạo ra nhờ sự kết hợp của các điểm giọt mực này. In phun được sử dụng trong qua trình in trực tiếp lên các sản phẩm hoặc bình chứa.
 • In Laser – Laser (Xerographic) — Ảnh của mã vạch được tạo trên nền của trống in bằng phương pháp nạp tĩnh điện thông qua tia Laser có điều khiển. Vùng được nạp tĩnh điện sẽ hút các phần tử mực, các phần tử mực này được truyền qua bề mặt giấy in sau đo được sấy và tạo ảnh trên nền giấy in.
 • Máy in ma trận dòng cõ lớn – Large copy-machine-size , Máy in phun liên tục – In line ink jet, hoặc In truyền nhiệt – thermal transfer cho ứng dụng công suât lớn.
 • Máy in ma trận điểm để bàn – Desk-top dot matrix, Laser, Nhiệt trực tiếp – direct thermal, và truyền nhiệt thermal transfer cho các tác vụ in có dữ liệu thay đổi.
 • Máy in nhiệt trực tiếp/ truyền nhiệt kết nối không dây cho các ứng dụng di động

Tùy vào ứng dụng cụ thể người sử dụng phải lựa cẩn thận chọn lựa các thông số trước khi đặt mua. In tại chỗ cần phải quan tâm đến vấn đề đặt mua các phần mềm thiết kế nhãn.

cong-nghe-in-ma-vach
Công nghệ in mã vạch hiện nay

 

Các máy in mã vạch đi kèm với nó là các phần mềm thuộc sở hữu của hãng sản xuất, hỗ trợ tất cả các loại mã vạch tiêu chuẩn 2 chiều 3 chiều, có khả năng in dữ liệu không thay đổi hoặc các dữ liệu thay đổi Hơn nữa trong nhãn cần phải có hỗ trợ cả ký tự, hình ảnh logo . … cần thiết phải có một phần mềm thiết kế nhãn mã vạch đi kèm theo.

 

2. Phạm vi ứng dụng của máy in mã vạch.

“Mã vch được ng dng rng rãi trong nghành công nghip bán l cũng như siêu th ln, các chui ca hàng. đâu có mã vch là đó có nhu cu in mã vch.Mã vạch trở nên phổ dụng trong các điểm sản xuất, trên bao bì vật phẩm., cũng như những ứng dụng mới. Ngày nay công nghệ mã vạch được sử dụng trong quản lý về thời gian và sự có mặt, Time-and-Attendance, Báo cáo lao động, sản xuất – work in process (WIP), quản lý kho vận – inventory control, và các ứng dụng quá trình sản xuất khác như Điều khiển quá trình sản xuất – WIP, Quản lý chất lượng – quality control, và các công đoạn trong kiểm kê và giao nhận hàng hóa. Trong các ứng dụng trong hậu cần , giao nhận chọn lọc kiểm tra.

Với các áp lực gia tăng cạnh tranh trong nền kinh tế đang mang đến một làn sóng giảm thiểu về quy mô của các nghành kinh tế với mục đích giảm chi phí và tăng hiệu quả và năng suất lao động, ứng đụng mã vạch được ưu tiên vì những điểm tiện lợi của nó. Từ những ứng dụng chăm sóc sức khỏe, cho đến những ứng dụng trong hậu cần và giao nhận vận tải, trong nhành công nghiệp bán lẻ điển hình là các tập doàn lớn như Metro, Wal-Mart, BigC….

Một số ứng dụng phổ biến của công nghệ mã vạch

 • Asset Tracking – Kiểm soát hàng hóa

Công nghệ mã vạch cũng len lỏi vào những nghành yêu cầu độ chính xác cao, lỗi nhập liệu thấp và khả năng tự động hóa, như Kiểm soát Vào Ra – Access Control , Phân loại tài liệu lưu trữ theo danh mục trong thư viện, quản lý tài liệu công văn giấy tờ, quản lý chất thải nguy hiểm, kiểm soát hàng gửi và nhận dạng cũng như quản lý phương tiện vận tải.

 • Healthcare – dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế cộng đồng

Được ứng dụng trong các bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các viện nghiên cứu, truyền máu, di truyền, quản lý bệnh phẩm, mẫu xét nhiệm, quản lý hồ sơ bệnh nhân, quản lý dược phẩm, quản lý thông tin tiền sử bệnh nhân, ngân hàng máu và các sản phẩm sinh học.

 • Inventory Control – Quản lý kiểm kê tài sản và hàng hóa

Trong kiểm kê tài sản hàng hóa, mã hóa các laọi tài sản và tự động hóa kiểm kê, được ứng dụng trong các vịệc kiểm soát tài sản cố định, vv..v trong kho vận, trong vận tải.

 • Item Tracking – Theo dõi hàng hóa và bưu kiện

Theo dõi hàng hóa và bưu kiện trong các quá trình giao nhận nội bộ và quốc tế, được ứng dụng trong các nghành bưu điện, vận chuyển hàng hóa Container đường biển, vận tải nội địa, vận tải quốc tế, trong các công ty chuyển phát nhanh toàn cầu, mã vạch cho phép người sử dụng dịch vụ kiểm tra xem xét hiện tại các bưu kiện họ gửi đang được xử lý ra sao, đã đến địa điểm nào.

 • Personal Identification – Nhận dạng cá nhân

Ứng dụng trong nhận dạng cá nhân, kiểm tra thời gian và sự có mặt của cá nhân tại các địa điểm cự thể, kiểm soát an ninh vào ra

 • Point of Sale – Điểm bán hàng

Tại các điểm bán hàng mã vạch được in lên các bao bì hàng hóa và được xử lý tự động với hệ thống thiết bị điểm bán lẻ POS giúp tăng nhanh thời gian thanh toán, tăng độ chính xác và tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại của nhân viên, cũng như khả năng quản lý tình trạng của các mặt hàng như thời hạn sử dụng .v.v….

 • Process Control – Điều khiển quá trình sản xuất

Ứng dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm, kiểm soát chất lượng, các quá trình tựu động hóa phân lô sản phẩm. Điển hình là trong dịch vụ Data Post : Đó là quá trình lồng gấp thư tín, nhận dạng tài liệu…vv.v….

 • Security – An ninh và kiểm soát an ninh

Trong lĩnh vực kiểm soát anh ninh các điểm yêu cầu có mức độ bảo mật cao như khu vực quân sự, ngân hàng, tài chính vvv ..v.v. các tài liệu và thông tin có thể được mã hóa thành mã vạch mà mắt thường không thể giải mã được.

 • Time and Attendance – Kiểm soát thời gian và sự có mặt

Kiểm soát thời gian và sự có mặt trong quản lý lao động, các địa điểm vui chơi giải trí, các nhà máy lớn với số lượng hàng ngàn công nhân.

 • Transportation/Logistics – Vận chuyển và tiếp vận hậu cần

Trong vận tải hàng hóa vàn tiếp vận hậu cần của các công ty vận tải Container nội địa và quốc tế

 • Warehousing/Distribution – Quản lý kho và phân phối

Trong lĩnh vực quản lý kho và phân phối sản phẩm của các nhần phối hoặc bán lẻ.

Gọi Ngay