Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Độ ẩm của sản phẩm sấy khô

Độ ẩm của sản phẩm sấy có vai trò quan trọng ra sao

Để đảm bảo độ khô của sản phẩm hoặc để biết được sản phẩm bị sấy quá khô hay vẫn còn ẩm thì chúng ta cần phải có thông số chỉ báo. Tùy theo điều kiện mà có thể lấy thông số độ ẩm này trên bộ đo hay máy sấy. Độ ẩm đạt tiêu chuẩn sẽ giúp sản phẩm được bảo quản lâu và không xuất hiện nấm mốc.

Các loại sản phẩm khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn độ ẩm khác nhau khi sấy khô. Ví dụ những loại trái cây có lượng đường cao như thanh long, chuối, mít sau khi sấy vẫn có độ ẩm 20%. Còn các loại cành lá, cánh hoa do có lượng đường thấp nên độ ẩm sấy thường khoảng 5-10%. Mỗi loại sản phẩm sẽ có lượng đạm, tinh bột, đường, xơ khác nhau. Nên độ ẩm sấy tiêu chuẩn của mỗi loại sản phẩm cũng sẽ khác nhau.

Thông thường khi sấy khô sản phẩm bằng máy sấy. Trên bộ điều khiển của máy có thể điều chỉnh các thông số nhiệt độ, độ ẩm sản phẩm rất dễ dàng. Khi sấy hoàn toàn có thể để nhiệt độ thấp sấy sản phẩm từ đầu đến cuối. Hoặc sấy với nhiệt độ cao lúc đầu và thấp lúc sau. Để quá trình sấy được thực hiện nhanh.

Đối với công tác làm khô thủ công bằng ánh nắng mặt trời thì cần có máy đo độ ẩm. Trong quá trình phơi cần đảo đều để sản phẩm được làm khô đều. Tùy theo yêu cầu về độ ẩm mà sản phẩm sau khi phơi nhiều đợt nắng xong có thể đóng gói thành phẩm hoặc đem đi hun khô, sấy khô.

Thiết bị hỗ trợ đo độ ẩm sản phẩm sấy khô

đo độ ẩm của hạt điều sấy khô
Sản phẩm hạt điều sau khi sấy

Để đo sản phẩm sấy khô như bột các loại, cá khô hoặc các loại bánh thì có thể sử dụng cân sấy.

Đây là loại cân chuyên dùng để đo độ ẩm cho thực phẩm sấy khô. Cân dựa vào trọng lượng trước và sau khi sấy để tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu. Khi sử dụng chỉ cần đọc kết quả hiên thị trên màn hình cân mà không cần phải tốn công sức tính toán.

Cân có ưu điểm đo chính xác và thiết kê nhỏ gọn, tiện dụng. Tuy nhiên cân chỉ đo được mẫu đo nhỏ và sau khi đo mẫu đo không sử dụng được nữa.

Đối với các loại hạt cũng có thể dùng loại máy đo hình que nhọn chọ trực tiếp vào bao chứa hạt, hoặc dùng loại có buồng chứa. Dùng cách đo này cho kết quả nhanh và dễ sử dụng, không làm hư mẫu. Loại máy có buồng chứa có nhiều chế độ cho từng hạt chuyên biệt. Tuy nhiên thiết bị này là không được nhỏ gọn. Còn loại máy đo dùng que nhọn thì lại cho kết quả không chính xác khi đo hạt to.

Vì vậy doanh nghiệp cần lưu ý đến sản phẩm sấy khô của mình. Để chọn loại thiết bị đo phù hợp.

Tiêu chuẩn về độ ẩm sấy của một vài sản phẩm thông dụng

  • Đậu phộng độ ẩm sau khi sấy: 13%
  • Tiêu xanh sau khi sấy: 10%
  • Nho sau khi sấy: 15-18%
  • Chuối sau khi sấy: 15%
  • Mơ sau khi sấy: 25%
  • Ca cao sau khi sấy: 6-7%
  • Cà phê sau khi sấy: 12%
  • Đậu sau khi sấy: 5-10%
  • Thực phẩm tẩm ướt như các khô nên dưới 15%
  • Thực phẩm khô bò, khô gà là 10%

Lưu ý gì khi sấy khô và bảo quản sản phẩm

Thực phẩm sau khi sấy cần được bảo quản tránh ẩm
Thực phẩm sau khi sấy cần được bảo quản kỹ lưỡng tránh ẩm mốc

Các cơ sở sản xuất cần lưu ý đến độ ẩm tiêu chuẩn của sản phẩm đang sản xuất. Độ ẩm của sản phẩm cần dưới mức độ ẩm tiêu chuẩn này để sản phẩm ko bị nấm mốc.

Sản phẩm sau khi sấy cần được đóng gói và bảo quản cẩn thận. Loại bao bì đóng gói nên là loại chống thẩm thấu hơi nước và ánh sáng như túi nhôm. Cần bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát  khô ráo.

Đối với đóng bao dạng túi nylong và giấy kraft thì sản phẩm cần thêm gói hút ẩm hoặc gói chống mốc. Gói hút ẩm sẽ giúp loại bỏ đi hơi ẩm trong lúc bảo quản, giúp sản phẩm không bị nấm mốc.

Đối với sản phẩm đóng hộp nhựa hoặc túi nhựa kín như hạt điều, đậu phộng sấy, khô bò, khô gà. Có thể hút chân không hoặc dùng gói hút oxy giúp loại bở nguy cơ bị biến chất do oxy hóa. Gói hút oxy cũng loại bở điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển. Các loại sản phẩm chứa nhiều dầu hoặc chất béo tốt nhất nên sử dụng gói hút oxy vì chất béo rất dễ bị oxy hóa gây mùi khó chịu. Bao bì để đóng gói sản phẩm cũng nên là loại chất lượng cao có khả năng chống thẩm thấu oxy.

Lưu ý đối với hải sản khô

Các loại hải sản khô cần được gói nylong và gói giấy kỹ. Trong quá trình bảo quản cần đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm vì hải sản rất dễ bị ruồi bu bám. Trong quá trình bảo quản và sử dụng nếu bị ẩm cần phải được sấy hoặc phơi khô trở lại. Các cơ sở sản xuất số lượng lớn cần phải vệ sinh nơi lưu trữ thường xuyên.

Lưu ý tránh ẩm khi vận chuyển và lưu kho

Các sản phẩm sấy khô dạng đóng bao túi lớn khi vận chuyển cần lưu ý tránh ẩm kỹ lưỡng. Có thể sử dụng túi hút ẩm hoặc dây hút ẩm để hạn chế khả năng hơi nước tồn đọng làm ẩm sản phẩm. Cần tính toán và bố trí lượng dây hút ẩm cần thiết và bố trí đều trong khoang hàng. Dây hút ẩm là thiết bị hỗ trợ rất nhiều khi vận chuyển và lưu kho sản phẩm dài ngày.

Độ ẩm của sản phẩm sấy quyết định rất nhiều đến chất lượng. Nếu độ ẩm trên mức chuẩn, sản phẩm sẽ rất dễ bị nấm mốc và biến chất. Trong khi độ ẩm xuống quá thấp khi sấy sẽ làm sản phẩm bị quá khô, không thể tiêu thụ được. Vì vậy doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất cần lưu ý kỹ đến độ ẩm sản phẩm khi sấy.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay