Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Đo độ ẩm và nhiệt độ

Đo độ ẩm và nhiệt độ bằng cách nào

Các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất cần phải đo độ ẩm và nhiệt độ thường xuyên để bảo quản hàng hóa tốt hơn. Doanh nghiệp nên đầu tư thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ trong xưởng sản xuất hoặc kho hàng. Độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng lên hàng hóa rất nhiều. Đặc biệt là các loại thực phẩm sấy hoặc chế biến, các loại máy móc, gỗ,..

Độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng đến hàng hóa như thế nào

Độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều lên quá tình sản xuất và bảo quản hàng hóa. Nếu không đảm bảo được độ ẩm và nhiệt độ tiêu chuẩn, sản phẩm sẽ dễ bị hư hại.

Cần có gói hút ẩm để độ ẩm sản phẩm phù hợp

Độ ẩm

Nếu độ ẩm tăng lên quá rất dễ tạo điều kiện cho các loại nấm mốc và sinh vật phát triển. Hàng hóa sản phẩm rất dễ bị các loại sinh vật này gây hại. Sinh vật thường thấy xuất hiện khi mật độ ẩm tăng là côn trùng, mối mọt, nấm mốc,.. Do đó cần phải kiểm soát độ ẩm dưới mức độ tiêu chuẩn. Cách thông dụng nhất là sử dụng hệ thống thông khí, máy hút ẩm, gói hút ẩm, dây chống ẩm,..

Đối với nhiều mặt hàng như thực phẩm. Độ ẩm nếu xuống quá thấp sẽ làm quá khô hoặc làm mất đi hương vị sản phẩm. Nên các mặt hàng dược phẩm, thực phẩm cần được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn phù hợp. Môi trường bảo quản không quá ẩm cũng không quá khô. Nhiều quy trình sản xuất thực phẩm cũng quy định về độ ẩm tiêu chuẩn của nguyên liệu đầu vào. Nếu độ ẩm nguyên liệu thấp hơn tiêu chuẩn, quy trình sản xuất có thể bị nghẽn, không thể sản xuất được.

Đối với nhiều mặt hàng nội thật hoặc sản phẩm từ gỗ, cần được sản xuất với độ ẩm phù hợp với nơi tiêu thụ. Nếu độ ẩm gỗ lúc sản xuất quá chênh lệch với khu vực nơi sử dụng sản phẩm. Bề mặt của sản phẩm gỗ sẽ rất dễ bị nứt.

Các sản phẩm sản xuất từ vật liệu sắt thép cũng sẽ rất dễ bị rỉ sét nếu được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.

Nhiệt độ

cần bảo quản sản phẩm đúng nhiệt độ phù hợp
Cần bảo quản sản phẩm đúng nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ làm tăng khả năng sinh sản và phát triển của sinh vật. Nhiều loại vi khuẩn sẽ bị ức chế sinh trưởng khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C. Mỗi loại hàng hóa sẽ thường được bảo quản đúng với nhiệt độ mà các chuyên gia đã khuyến cáo. Ví dụ các mặt hàng tươi sống cần phải được bảo quản nhiệt độ tối thiểu dưới 0 độ C. Nếu bảo quản trên 0 độ C, vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi và phát triển làm ôi thiu sản phẩm. Các sản phẩm dược liệu có tinh dầu không được bảo quản với nhiệt độ quá cao.  Vì tinh dầu trong sản phẩm sẽ bị bốc hơi ra ngoài hết.

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng rất dễ làm hư hỏng các loại sản phẩm gỗ, sắt , thép, đá,..

Nhiệt độ là bạn đồng hành với độ ẩm

Bạn đồng hành song song với độ ẩm chính là nhiệt độ. Mỗi nhiệt độ khác nhau sẽ có một mức giới hạn về độ ẩm khác nhau. Gọi là độ ẩm bão hòa. Nếu độ ẩm vượt mức bão hòa này thì sẽ đọng nước ở xung quanh hàng hóa hoặc thành khoang. Hiện tượng ” đổ mồ hôi hàng hóa” cũng thường hay xảy ra trên tàu biển cũng là do  sự biến thiên nhiệt độ gây ra. Vì vậy cần lưu ý đảm bảo hàng hóa và sản phẩm được sản xuất và lưu trữ ở nhiệt độ phù hợp.

Doanh nghiệp cần đo độ ẩm và nhiệt độ thường xuyên để hàng hóa không bị hư hỏng. Các mặt hàng về thức phẩm, dược liệu rất nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ. Cho nên các cơ sở sản xuất và kinh doanh những mặt hàng này cần lưu ý. Tuyệt đối không bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay