Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Trẻ 5 tuổi mù mắt vì túi hút ẩm

Khách hàng đã quen với những gói hút ẩm nhỏ trong các gói đồ khô. Tuy nhiên, gần đây, vụ tai nạn thương tâm làm một bé trai 5 tuổi bị bỏng, mù mắt đã khiến nhiều người giật mình.

Đa số chúng ta đều biết trên gói chống ẩm có dòng chữ “ Không được ăn”, tuy nhiên ít người để ý. Vì sau cái gói nhỏ này, chứa nguy cơ không nhỏ, rất có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Người tiêu dùng không hiểu rõ về gói hút ẩm,  thường bỏ qua những nguy hiểm tiềm tàng. Nhiều nhà sản xuất ở bên Trung Quốc thường sử dụng vôi sống để chế tạo các hạt chống ẩm này, bên trong ẩn chứa mối đe dọa ngầm với người sử dụng nếu họ không hiểu cách hoạt động của chúng.

Túi hút ẩm làm từ vôi sống đã gây ra cho một em nhỏ bị mù mắt, và bỏng nặng

Ngày 13/11 vừa qua, một cậu bé năm tuổi ở Giang Tô- Trung Quốc cho các hạt nhỏ trong gói hút ẩm vào nước và thổi chơi, nhưng vừa chạm nước thì các hạt này đã lập tức phát nổ, dung dịch trong hạt bắn khắp nơi ra ngoài. Chỉ trong thời gian rất ngắn khoảng hai phút, mặt em bị phù  thũng, tróc hết da, mắt phải kết mạc, vùng mắt bị bỏng nặng, có khả năng bị mù.

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn, cho vôi sống vào môi trường nước, độ PH đạt 14, có tính kiềm mạnh, trong vòng vài phút thì nhiệt độ dung dịch có thể lên tới 80 độ C. Bác sĩ điều trị trực tiếp cho cậu bé cho biết vết bỏng trên mặt cậu hồi phục rất chậm, còn vùng bị bỏng quanh mắt rất khó giải quyết, nếu chất kiềm còn tốn tại trong nội mạc, có khả năng sẽ hòa tan vào nhãn cầu gây mù hoàn toàn. Nguyên nhân là vôi sống gặp nước sẽ phản ứng hóa học làm giải phóng canxi hydroxide, phản ứng này gây tổn thương mô và cơ. Sau khi bị tổn thương như trường hợp của cậu bé dẫn đến hoại tử, thủng giác mạc, muốn phẫu thuật phục hồi cũng rất khó khăn.

Các Doanh nghiệp Việt Nam nên lưu ý đến tính an toàn của gói hút ẩm

Nhiều người tiêu dùng chỉ biết gói hút ẩm không được ăn, nhưng không biết lý do, hậu quả gì sẽ xảy ra nếu ăn phải. Nhà sản xuất có nhiệm vụ làm rõ mức độ nguy hiểm của gói hút ấm lên bao bì. Những năm gần đây, silica gel là chất được dùng để thay thế trong gói chống ẩm, thành phần chính của chất này là silicon dioxit, không độc, không hư hỏng, và hình thức cố định.

hat-hut-am-silicagel

Hình ảnh hạt chống ẩm silicagel

 

Silica gel là loại hạt hút ẩm không độc tố, không gây nguy hiểm cho nguời sử dụng. Ảnh minh họa

Silica gel là một dạng vật chất “Châu Âu”, tuy nhiên, giá cả khá cao nên nhiều nhà sản xuất lựa chọn vôi sống để tiết kiệm chi phí sản xuất. Các em nhỏ không nhận thức được tính chất của gói hút ẩm nên rất dễ ăn nhầm. Nếu như các hạt chống ẩm không màu, là các viên hình tròn, nó là silica gel. Chất này sẽ không được hấp thu bởi hệ tiêu hóa và bị tống ra ngoài, không gây độc tố. Nhưng, nó có thể gây nghẹn cho người nuốt phải.

Các nhà sản xuất nên ghi rõ thông tin về thành phần cấu tạo ở bao bì gói chống ẩm này. Một số chuyên gia sinh hóa ở Thượng Hải cho biết mối nguy hại từ vôi sống rất lớn, nên cần sớm loại bỏ sản phẩm này ra khỏi thị trường. Nếu ăn phải hạt chống ẩm làm bằng vôi sống, hạt sẽ gặp nước trong trực tràng sẽ dẫn đến cháy trực tràng, bỏng da. Trong trường hợp này, chúng ta phải cho nạn nhân uống nước pha loãng, thuốc nôn để làm giảm những tổn thương do chất canxi oxit hay vôi sống gây ra.

Phương Khanh

4 thoughts on “Trẻ 5 tuổi mù mắt vì túi hút ẩm”

Comments are closed.

Gọi Ngay