Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Vận chuyển hàng bằng container cần lưu ý những gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng container

Doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu vận chuyển hàng xuất khẩu bằng container. Nhưng chưa rõ hình thức vận tải này có phù hợp không. Và cần lưu ý gì trong lúc vận chuyển?

Doanh nghiệp cần lưu ý về sản phẩm của mình khi vận chuyển. Liệu sản phẩm có phù hợp để vận chuyển bằng container hay không. Và công tác chèn hàng xếp dỡ cần thực hiện đúng quy chuẩn.

Hàng hóa có phù hợp vận chuyển bằng container hay không?

vận chuyển hàng hóa bằng container

Doanh nghiệp khi chọn hình thức vận chuyển bằng container cần xem kỹ lại mặt hàng của mình. Không phải mặt hàng nào cũng phù hợp vận chuyển bằng container, đặc biệt là các mặt hàng sau:

 • Những mặt hàng có trọng lượng lớn từ vài chục nghìn tấn trở lên: Như lô hàng quặng, ngũ cốc, vôi, phân bón. Những lô hàng này nên chọn loại tàu hàng rời có kích cỡ phù hợp với hàng để vận chuyển.
 • Các mặt hàng dầu thô, khí gas cũng cần vận chuyển bằng tàu chuyên dụng. Đồi với những mặt hàng kể trên cũng có thể vận chuyển bằng container nếu số lượng ít.
 • Riêng đối với các mặt hàng có giá trị lớn hoặc cần vận chuyển nhanh như đồ mỹ nghệ, trang sức, hoa tươi thì phải vận chuyển bằng đường hàng không.

Và cho dù mặt hàng có phù hợp đi chăng nữa thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý mặt hàng có thể đóng nguyên container (FCL) hay không. Có nhiều tuyến đường tàu như  Cảng Hải Phòng – Cảng Sài Gòn, tàu sẽ không chạy hàng lẻ. Do đó nếu doanh nghiệp cần vận chuyển chỉ vài tấn thì buộc lòng phải chọn xe tải Bắc Nam.

Còn lại hầu hết trường hợp hàng hóa có trọng lượng vài chục tấn đều có thể đóng hàng và vận chuyển bằng container đường biển. Mặt hàng có thể đóng thành container với trọng lượng này có thể kể đến như: gạo, cà phê, tiêu, điều cho đến các loại máy móc, linh kiện điện tử

Quy trình và thủ tục liên quan

 • Quy trình vận chuyển hàng container cơ bản doanh nghiệp có thể tham khảo sau đây:
 • Liên hệ đơn vị vận tải ( nhà xe hoặc hãng tàu) để tìm lịch trình phù hợp.
 • Hỏi giá cước vận chuyển và các chi phí liên quan
 • Đóng hàng và chuyển về cảng
 • Làm thủ tục hải quan đối với mặt hàng xuất khẩu
 • Làm thủ tục chứng từ

Chằng hàng và chèn lót hàng trong container như thế nào

hàng hóa được bố trí trong container

Để hàng được vận chuyển an toàn cần lưu ý đến các vấn đề chằng hàng và chèn lót hàng hóa.

Chèn lót hàng

Hàng hóa khi xếp lên khoang hàng luôn có những khoảng trống, khiến hàng bị xê dịch. Quá trình xê dịch có thể khiến hàng bị đổ bể, hư hại. Cho nên cần phải chèn lót kỹ bằng túi khí chèn hàng. Túi khí là đệm hơi, khi chèn vào sẽ lấp các chỗ trống bên trong khoang hàng. Giúp làm êm hàng hóa khi hàng bị rung lắc trong quá trình vận chuyển.

Chằng hàng

Đối với các mặt hàng máy móc linh kiện cần phải đặt lên các pallet và chằng hàng để tránh di chuyển. Dây đai buộc hàng sử dụng cần đảm bảo chất lượng để hàng không bị đổ. Tốt nhất là sử dụng dây đai composite ( là dây tổng hợp cũng thường được gọi là dây đai polyester).

Có nhiều cách chằng buộc container , mỗi cách sẽ phù hợp cho từng mặt hàng khác nhau.

Vận chuyển hàng bằng container cần lưu ý độ ẩm

Container có thể được xem là khoang kín. Khi vận chuyển container kín nhiều ngày có thể làm chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài. Quá trình chênh lệch nhiệt độ làm thay đổi điểm độ ẩm bão hòa và làm khoang bị đọng nước. Hiện tượng cũng thường được gọi là đổ mồ hôi hàng hóa.

Chính vì container khi vận chuyển dài ngày có thể đọng hơi nước trong khoang như vậy. Cho nên bên trong khoang cần được bố trí nhiều dây hút ẩm. Hơi ẩm cần được khử để không làm hư hại cho các loại hàng hóa, máy móc, linh kiện.

Đối với các loại máy hay linh kiện bằng sắt thép cần đóng gói kỹ lưỡng. Tốt nhất là sử dụng màng chống gỉ VCI hay giấy chống gỉ VCI. Loại màng và giấy VCI giúp kinh kiện không bị gỉ sét trong thời gian dài.

Lưu ý khi đóng hàng bằng container

xếp hàng vào conatiner

 • Kiện hàng lớn cần để ở dưới và kiện hàng nhỏ để ở trên. Doanh nghiệp cần quan tâm đến khả năng chịu áp lực của hàng hóa. Cần lưu ý tải trọng cho phép khi đặt các kiện hàng chồng lên nhau.
 • Sản phẩm là chất lỏng cần được chứa trong thùng phi.
 • Cần tối ưu diện tích trong container bằng cách hạn chế tạo không gian giữa các kiện hàng.
 • Cần phân phối đều trọng lượng lên container. Doanh nghiệp nên có sự tính toán trước khi xếp hàng vào container. Cần tính trọng lượng cho cân bằng và kích thước khoảng không gian trống nếu có.
 • Doanh nghiệp cần biết rằng hàng hóa nếu không được phân bố đều trên container thì khi vận chuyển sẽ hết sức nguy hiểm. Trọng lượng nên được dồn vào giữa container. Nếu trọng lượng bị lệch container sẽ bị lật đổ khi lên đèo hoặc xuống dốc. Containner khi nâng hạ bằng cẩu cũng dễ bị gãy đôi.
 • Đối với các mặt hàng xếp không đầy container hoặc do tách riêng các mặt hàng khác nhau nên còn thưa các khoảng trống. Cần đưa ra phương án chèn lót hoặc chằng hàng để khối hàng đó không bị xê dịch, ngã đổ.

Doanh nghiệp nếu có nhu cầu vận chuyển hàng bằng container cần phải lưu ý về vấn đề chèn lót và chằng buộc. Hàng hóa khi vận chuyển không thể nào tránh khỏi rung lắc hay bị chấn động được. Do đó khâu đóng hàng phải được thực hiện kỹ lưỡng.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay