Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Xuất khẩu gỗ

Tình hình xuất khẩu gỗ hiện nay của nước ta

Hiện tại Việt Nam đang đứng top đầu xuất khẩu gỗ và lâm sản tại châu Á. Tuy nhiên ngành gỗ vẫn có nhiều thách thức đang gặp phải. Như xuất gỗ gỗ thô và dăm gỗ nhiều hơn là xuất khẩu gỗ thành phẩm và chế phẩm từ gỗ. Ngược lại nước ta lại phải nhập khẩu lượng lớn các sản phẩm từ gỗ như giấy. Hiện tượng xuất thô nhập tinh này về lâu dài thì rất không có lợi cho nền kinh tế nước nhà.

xuất khẩu gỗ

Các mặt hàng gỗ xuất khẩu

Mặt hàng gỗ xuất khẩu chủ yếu tập trung hàng gỗ thô như gỗ dăm, gỗ khúc. Các mặt hàng gỗ thành phẩm như tủ bàn ghế hay mặt hàng mỹ nghệ có tỷ lệ xuất khẩu thấp hơn.

Gỗ dăm

Dăm gỗ hay còn là những mảnh gỗ vụn nhỏ xuất khi trong quá trình khác hoặc sản xuất gỗ. Dăm gỗ được sử dụng để nghiền thành bột gỗ làm giấy hoặc làm thành các loại ván ép. Vì tính năng rộng như vậy nên dăm gỗ nước ta xuất sang Trung Quốc và Nhật Bản rất nhiều. Mỗi năm Việt Nam chỉ xuất khẩu từ 3 – 4 triệu tấn một năm trước 2010. Tuy nhiên do nguồn gỗ khan hiếm tại Trung Quốc. Việt Nam đã tăng sản lượng xuất khẩu lên hơn 8 triệu tấn một năm từ 2014. Và chiếm đến 60% sản lượng xuất khẩu này chính là thị trường Trung Quốc.

Xuất nhiều là thế nhưng dăm gỗ được xem là mặt hàng rẻ. Và việc xuất khẩu lượng dăm gỗ lớn như hiện tại buộc phải khai thác nguồn gỗ non. Về lâu dài thì có thể thấy ngành gỗ của nước ta rất khó phát triển bền vững vì không có gỗ già để khai thác. Chúng ta phải nhập gỗ lớn từ nước khác vì gỗ non đã bị khai thác thành dăm gỗ với giá rẻ.

Gỗ nguyên liệu

Xuất khẩu gỗ nguyên liệu
Gỗ nguyên liệu

Các loại gỗ xẻ sấy thành các kích thước khác nhau cũng là mặt hàng nhập khẩu ưa thích của Mỹ, Trung và nhiều nước khác. Các mặt hàng gỗ nguyên liệu này sẽ được sản xuất thành các vật dụng như bàn, ghế, tủ. Tuy nhiên với việc xuất khẩu gỗ như hiện nay thì khả năng cao Việt Nam sẽ thiếu gỗ trong tương lai. Nhiều doanh nghiệp đã phải đặt mua rừng chưa đủ tuổi để có thể có đủ nguyên liệu khai thác nhiều năm tới.

Gỗ thành phẩm – Điêu khắc mỹ nghệ

 Xuất khẩu bàn ghế gỗ
Bàn ghế gỗ

Các mặt hàng gỗ mỹ nghệ và thành phẩm thường được xuất sang thị trường Châu Âu và Nam Á. Do vấn đề thị hiếu nên sản phẩm Việt rất khó xuất khẩu được. Nhiều doanh nghiệp châu Âu đã nhận ra tiềm năng về chất lượng của gỗ Việt nên đã đầu tư dịch chuyền từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng dịch chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam để tận dụng ưu đãi về thuế. Đầu tư nước ngoài nhiều là thế . Nhưng thiếu hụt nguyên liệu vẫn là lý do khiến ngành gỗ khó phát triển bền vững.

Phương pháp vận chuyển gỗ xuất khẩu

Các loại gỗ khác nhau sẽ có phương pháp vận chuyển xuất khẩu khác nhau. Gỗ thường được vận chuyển bằng tàu biển và các xe chuyên chở có công suất lớn.

Dăm gỗ – gỗ vụn

Mặt hàng này cần được vận chuyển bằng tàu rời. Hàng đưuọc chứa trên boong hoặc hầm rời. Vì gỗ là mặt hàng dễ hút và thoát ẩm nên cần lắp đặt hệ thống thông khí. Cũng cần lưu ý rằng lượng nước gia tăng thất thoát của gỗ có thể sẽ rất lớn nên hàng dăm gỗ rất dễ thay đổi trọng lượng. Vì vậy chủ tàu cần lưu ý đến trọng lượng của mặt hàng này khi vận chuyển bằng tàu thuyền.

Dăm gỗ sau khi được tập kết sẽ được máy dây chuyền xúc lên các xe chuyên dụng. Sau đó các xe hàng này sẽ chạy đến cảng và chất dăm gỗ lên tàu.

Gỗ nguyên liệu

Tùy theo chất lượng gỗ, mà gỗ được vận chuyển theo dạng rời hoặc container. Dù là chờ hàng bằng hình thức nào thì các thân cây gỗ vẫn phải được buộc chặt bằng dây đai buộc hàng. Điều này giúp các thân cây tạo thành khối chắc chắn hơn, không bị đổ khi vận chuyển.

Các hàng gỗ nguyên liệu vận chuyển bằng container cần được cắt thành khối vuông với chiều dài phù hợp contaner. Gỗ phải được dây đai composite buộc lại thành các kiện lớn khi sắp xếp vào khoang. Không được để xuất hiện các khoảng trống trong container vì gỗ có thể bị dịch chuyển. Gỗ khi dịch chuyển sẽ làm mất cân bằng trọng lượng khoang hàng. Trong khoang cũng cần bố trí dây hút ẩm để chống ẩm cho gỗ khi vận chuyển dài ngày.

Gỗ thành phẩm và gỗ mỹ nghệ

Nếu gỗ thành phẩm là các mặt hàng rẻ tiền. Ví dụ như mây giỏ, rổ, hay thùng gỗ có thể không cần vận chuyển bằng container. Dù sao thì hàng vẫn cần đóng kiện chắc chắn để quá trình vận chuyển được an toàn.

Các mặt hàng bàn ghế tủ cần dùng dây đai polyester chằng buộc với pallet gỗ phía dưới để hàng không bị ngã đổ. Không nên chất sản phẩm nặng lên nhau vì sản phẩm sẽ bị nứt. Cần sử dụng các loại đệm mút hoặc túi khí chèn hàng để chống xóc cho hàng hóa.

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cần lưu ý. Mặt hàng của mình cần điều kiện bảo quản như thế nÀo để có được phương pháp vận chuyển thích hợp.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay