Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Xuất khẩu hạt điều sang Mỹ

Xuất khẩu hạt điều sang Mỹ

Nhiều thị trường xuất khẩu điều lớn có thể kể đến như Trung Quốc, Ý, Hà Lan, Philippin,. Tuy nhiên thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam là Mỹ. Đầu năm 2019 xuất khẩu hạt điều sang Mỹ đã đạt 10.822 tấn với giá trị 87,85 triệu USD. Tăng 20,4% về lượng và 20,3% về giá trị so với cuối năm 2018.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu hạt điều sang Mỹ

hạt điều xuất khẩu

Các doanh nghiệp sản xuất hoặc xuất khẩu hạt điều sang Mỹ cần phải lưu ý nhiều thứ. Vì Mỹ là thị trường khó tính và luật pháp bảo vệ cho người dân được thực hiện rất nghiêm túc. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ với năng lực cung cấp hạn chế, không ổn định cần nghiên cứu thị trường Mỹ thật kỹ. Tránh rơi vào tổn thất do bị trả hàng, bị tổn thất do vận chuyển, bảo hiểm hoăc bị kiện tụng.

Sản phẩm cần hợp chuẩn

Doanh nghiệp cần lưu ý về đạo luật cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng năm 2008 của Mỹ. Đạo luật buộc sản phẩm khi vào thị trường Mỹ cần phải có giấy chứng nhận nêu lên sự hợp chuẩn. Việc chứng nhận phải tuận theo một chương tình thử nghiệm hợp lý. Giấy chứng nhận phải kèm theo sản phẩm và phải xuất trình được khi có yêu cầu của Hải quan Mỹ hoặc Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ.

Vấn đề kiện tụng

Cũng cần lưu tâm đến các yếu tố kiện tụng có thể xảy ra khi xuất khẩu hạt điều sang Mỹ. Luật pháp Mỹ quy định các rủi ro trong quá trình sử dụng thì người sản xuất hoặc nhà bán lẻ phải bồi thường. Ví dụ cho chính sản phẩm hạt điều đó là: Người tiêu dùng Mỹ cho mèo của mình ăn hạt điều và con mèo của anh ta bị chết do bị nghẽn cổ họng. Rất có thể người tiêu dùng này sẽ kiện nhà phân phối hoặc đơn vị sản xuất Việt Nam với lý do sản phẩm không dán nhãn khuyến cáo.

Các loại bao bì đóng gói, túi nhôm, túi hút ẩm đóng gói chúng với hạt điều cũng cần phải tuân theo các quy định do ủy ban an toàn Mỹ đề ra.

Tóm lại doanh nghiệp Việt cần cẩn thận trước khi xuất khẩu sang Mỹ. Tốt nhất là nên có những thử nghiệm về tính an toàn của sản phẩm hạt điều. Doanh nghiệp cũng cần quan sát phản hồi của khách hàng. Nếu có phát sinh lỗi cần báo ngay đến Ủy ban an toàn Mỹ để có biện pháp khắc phục. Chính Phủ Mỹ có thể ra lệnh tiêu hủy nếu sản phẩm vi phạm các yêu cầu của ủy ban.

Quy trình chế biến hạt điều xuất khẩu:

quy trình xử lý hạt điều xuất khẩu

Quy trình chế biến hạt điều xuất khẩu cũng tương tự như quy trình chế biến cung ứng nội địa. Mối quan tâm hàng đầu của hàng xuất khẩu chính là thị hiếu người dùng và luật pháp liên quan của nước cần xuất đến.

Hạt điều thô muốn xuất khẩu được phải tra qua 12 bước:

Hạt điều thô => Sàng bụi => Hấp => Phân loại hạt => Tách vỏ cứng => Sấy nhân => Làm ẩm => Bóc vỏ lụa => Tách sót lụa => Cạo lụa => Phân loại => Đóng gói xuất khẩu ( hoặc chế biến thành phầm rồi đóng gói xuất khẩu)

Bước 01 : HẠT ĐIỀU THÔ

Càn tập trung các hạt thô lại và kiểm tra kỹ càng. Chỉ chọn các hạt đủ tiêu chuẩn, màu sắc đồng đều để đảm bảo chất lượng thành phẩm sau này.

Bước 02 : SÀNG BỤI, RÁC

Công tác sảng bụi giúp loại bỏ đất, cát, đá. bụi bẩn và những tạp chất khác đang lẫn trong hạt điều thô

Bước 03 : HẤP

Hạt điều thô sau khi sàng bụi sẽ được đưa vào lồng hấp. Quá trình hấp kéo dài từ 20 – 50 phút, sau đó hạt điều được làm nguội và đưa vào các khay đựng. Sau khi hấp thì vỏ hạt điều trở nên mềm hơn. Giúp tạo khoảng cách giữa lớp vỏ xốp và vỏ lụa, giúp việc cắt tách được tiện hơn.

Bước 04 : SÀNG KÍCH CỠ (PHÂN LOẠI HẠT)

Mỗi kích cỡ hạt sẽ có giá tri tương đối khác nhau. Nên hạt điều cần phải được phân loại kích thước cẩn thận. Việc phân kích cỡ hạt cũng giúp việc cắt tách say này được dễ dàng hơn.

Bước 05 : CẮT, TÁCH VỎ CỨNG

Quá trình cắt tách cần phải giảm thiểu tối đa mức bể gãy của hạt. Nên sử dụng các loại máy móc hỗ trợ để tỷ lệ bể được giảm xuống( chỉ từ 5-8%)

Bước 06: SẤY NHÂN

Nhiệt độ cao trong máy sấy sẽ làm chín nhân hạt điều. Làm vỏ lụa tách dần khỏi phần nhân. Nhiệt độ cao cũng giúp loại bỏ các loài vi sinh vật gây bệnh.

Bước 07 : LÀM ẨM

Làm ẩm bề mặt nhân hạt giúp quá trình tách vỏ lụa được dễ hơn.

Bước 08 : BÓC VỎ LỤA

Quá trình bóc vỏ lụa cũng cần lưu ý giảm thiểu tỷ lệ bể, gãy nhân. Khâu bóc vỏ lụa cần đảm bảo vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ.

Bước 09 : BẮN MÀU (TÁCH SÓT LỤA)

Kiểm tra lại và bóc các hạt còn sót lụa

Bước 10 : CẠO LỤA

Để thành phẩm có màu trắng ngà, hơi cong, đẹp mắt thì không được cạo vỏ lụa phạm vào nhân điều. Khi cạo phải cạo nhẹ tay. Hạt điều bị cạo phạm vào sẽ dễ bị mốc.

Bước 11 : PHÂN LOẠI

Cần phân loại hạt điều theo màu sắc và kích cỡ theo chuẩn AFI. Hoặc cũng có thể phân loại theo yêu càu của đối tác.

Bước 12 : ĐÓNG GÓI – XUẤT KHẨU

Hạt điều được đóng gói vào các túi hút chân không để hạn chế bị nấm mốc. Có thể đóng gói chung với gói hút ẩm để bảo quản được lâu. Tuy nhiên cần xem thêm các quy định về gói hút ẩm của nơi cần xuất khẩu đến. Cũng cần lưu ý là mỗi bang của Mỹ có thể có những chính sách khác nhau cho từng hạng mục nhập khẩu. Vì vậy cần xem xét thật kỹ nhãn hiệu gói hút ẩm hoặc gói hút oxy khi đóng gói kèm theo hạt điều.

Xuất khẩu hạt điều sang Mỹ cần tuân thủ nhiều quy định liên quan. Và khi sản phẩm đã đến tay người tiêu dùng thì vẫn xuất hiện nhiều rủi ro trong kiện tụng. Vì vậy các doanh nghiệp hạt điều tại Việt Nam nếu muốn xuất khẩu sang Mỹ cần tìm hiểu rõ thị trường này. Tránh bị tổn thất do vận chuyển hoặc bị trả hàng, kiện tụng,…

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay