Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Xuất khẩu hạt điều

Tình hình xuất khẩu hạt điều nước ta hiện nay

Chốt lại năm 2018 đầy biến động, Việt Nam vẫn là nước dẫn đầu xuất khẩu hạt điều. Sản lượng chiếm đến 60% thị phần thế giới. Tuy nhiên kim ngạch lại bị giảm xuống.

Mặc dù sản lượng và chất lượng thu hoạch của nước ta cũng rất tốt. Nhưng giữa chế biến và trồng trọt vẫn tồn tại nhiều điểm bất tương đồng. Và đó cũng chính là lý do điều thô trong nước chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu chế biến. Phần nguyên liệu chế biến còn lại chủ yếu phải nhập từ Châu Phi, Campuchia.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều thô thì năm 2018 cũng là một năm không suôn sẻ. Nhiều lô hàng phải nằm chờ tại cảng hoặc các kho trước khi tới doanh nghiệp. Điều này làm chất lượng hạt điều giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó bên mua cũng thường chờ đợi giá điều giảm mới chủ động thu mua điều.

Đối với các doanh nghiệp chế biến thì tình hình cũng không mấy khả quan. Thị trường đầu ra hiện nay có lượng mua rất thấp. Và các hợp đồng được ký kết trong thời hạn ngắn để chờ giá điều hạ thấp.

Chuyên gia dự báo ngành xuất khẩu điều năm 2019

hạt điều xuất khẩu

Các chuyên gia dự báo các cuộc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung hiện tại cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến ngành điều Việt. Và tình hình đi theo hướng có lợi khi người mua ở Trung Quốc sẽ tập trung thu mua hạt điều Việt do giá hoa quả nhập từ Mỹ không còn cạnh tranh như trước. Bên cạnh đó cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tăng lãi suất. Điều này sẽ làm các doanh nghiệp chế biến hạt điều sẽ khó khăn khi vay vốn hơn.

Quy trình xuất khẩu hạt điều

Đói với hạt điều thô

Cần sử dụng loại tàu có hầm hàng chuyên dụng để chở được lượng lớn hạt điều. Có thể chở theo dạng rời hoặc đóng bao. Hầm hàng cần phải thông thoáng và có lắp đặt điều hòa không khí và túi chống ẩm cỡ lớn.

Cũng cần lưu ý hạt điều có thể tỏa nước hoặc hấp thụ nước. Điều này làm trọng lượng của lô hàng điều thô sẽ thay đổi. Vì vậy trong hầm hàng cần khống chế được hai yếu tố nhiệt độ và độ ẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm trong khoang hàng cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của hạt điều. Nếu không kiểm soát được hạt được sẽ mất đi kích thước lúc đầu. Tệ hơn là với độ ẩm cao, sẽ tạo điều kiện để các loại nấm mốc phát triển. Khiến hạt điều thô bị xanh và biến chất. Trong nhiều trường hợp do thay đổi nhiệt độ liên tục cũng làm hơi nước đọng lại dính lên phần bề mặt hạt điều. Làm cho phần mặt này bị hư và tiếp tục lây lan cho những phần khác.

Do đó khi vận chuyển hạt điều thô ở dạng rời hay bao thì đều cần phải làm tốt phần thông thoáng khí và chống ẩm.

Đối với hạt điều đã chế biến

hạt điều xuất khẩu

Hạt điều đã chế biến thì đã được đóng gói bởi túi nhôm hay hộp nhựa kín. Bên trong đã sử dụng gói hút ẩm hay gói khử oxy để bảo quản tốt hơn. Vì vậy nên đối với các lô hàng hạt điều đã chế biến. Vấn đề bảo quản khi vận chuyển có thể xem là “dễ thở” hơn nhiều.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà doanh nghiệp coi nhẹ công tác bảo quản khi vận chuyển và lưu kho.

Càn lưu ý gì để hạt điều xuất khẩu đảm bảo chất lượng

Quá trình xuất khẩu điều đòi hỏi thời gian vận chuyển lâu. Chưa kể hàng nguyên liệu thô có thể tồn kho hoặc lưu trữ ở cảng trước khi đến xưởng chế biến. Với thực trạng như vậy thì sẽ tồn đọng rất nhiều nguy cơ làm điều bị hỏng.

Do đó các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều thô cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận chuyển. Cần phải có biện pháp bảo quản và có kế hoạch theo dõi chất lượng ngay từ đầu. Các kho hay hầm hàng cần thoáng khí và bố trí dây chống ẩm. Như vậy sẽ hạn chế được phần nào hư hỏng cho hạt điều khi lưu kho quá lâu.

Cần có bộ phận kiểm tra chất lượng điều thường xuyên để can thiệp kịp lúc. Đối với phần hạt điêu bị hư hay bị mốc thì nên loại bỏ ngay để tránh lây lan.

Banog chuyên cung cấp đến các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều thô và chế biến các sản phẩm gói hút ẩm và hút oxy. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp sẽ được tư vấn và hỗ trợ sản phẩm phù hợp. Chúng tôi bán sỉ túi hút ẩmgói hút ẩm giá rẻ tại TPHCM và toàn quốc.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay