Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Xuất khẩu nông sản Việt Nam

Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam

Việt Nam hiện tại đang là cường quốc xuất khẩu nông sản trên thế giới. Xuất khẩu trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam hiện đang đứng thứ 15 các quốc gia mạnh về xuất khẩu.

Các mặt hàng chủ lực có giá trị xuất khẩu đều tăng. Tuy nhiên xuất khẩu nông sản Việt cũng đang gặp nhiều thách thức mới. Các thị trường xuất khẩu cũng đang khắt khe hơn về chất lượng của nông sản Việt. Các thị trường Nhật, Hàn Quốc cũng thường xuyên rà soát, kiểm tra. Điều này làm giảm khả năng Việt Nam xuất khẩu nông sản vào các thị trường này.

Thị trường chính nông sản Việt Nam đang xuất khẩu

Vận chuyển xuất khẩu nông sản gạo
Vận chuyển xuất khẩu gạo

Việt Nam xuất đến hơn 180 nước và vùng lãnh thổ. Ngoài thị trường chính là châu Á. Việt Nam đang củng cố vị trí xuất khẩu của mình tại ba nước Nga, Mỹ và Tanzania.

Nga là thị trường tiêu thụ mặt hàng nông sản như gạo, cà phê, chè, hồ tiêu. Nhu cầu hiện nay của Nga về nông sản rất lớn và vẫn chưa có xu hướng dừng lại. Tuy nhiên sản phẩm Việt Nam thường thua kém các nước khác về chất lượng nên giá thường rẻ hơn.

Mỹ cũng là nước nhập khẩu nông sản Việt Nam đa dạng. Các mặt hàng như chôm chôm và thanh long cũng đang được nghiên cứu để xuất khẩu sang Mỹ.

Thị trường mới tiềm năng nhất hiện nay đối với nông sản Việt đó chính là Tanzania. Vì do khí hậu và địa hình nên Tanzania chỉ có 4% diện tích có thể canh tác được. Tanzania nhập khaair gạo cia Việt Nam với khối lượng lớn ( 100 – 120 ngàn tấn một năm). Tanzania cũng có nhiều chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt là về nông nghiệp.

Các loại nông sản xuất khẩu chủ lực

Nông sản hạt điều xuất khẩu
Hạt điều cũng là nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Các mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là:

 • Gỗ và sản phẩm từ gỗ: Gỗ chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô hoặc bột. Các nước nhập khẩu gỗ từ Việt Nam chủ yếu là Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
 • Các mặt hàng thủy sản
 • Rau quả trái cây đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng xuất khẩu nông sản.
 • Cà phê: cà phê được xuất khẩu thường là cà phê thóc dạng hạt. Các nhà máy ở nước ngoài sẽ lấy hạt cà phê và tạo ra sản phẩm phù hợp với cách dùng của nơi đó.
 • Gạo và điều: Nhắc về xuất khẩu nông sản ở nước ta không thể không nhắc đến gạo và điều được.
  Cao su
 • Ngoài ra Việt Nam cũng xuất khẩu nhiều mặt hàng khác như chè, hạt tiêu.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì trong vận chuyển xuất khẩu nông sản?

Các mặt hàng nông sản trong quá trình lưu kho và vận chuyển rất dễ bị hư hỏng. Cũng cần lưu ý về luật an toàn, chất lượng của các hiệp định và nước sở tại. Để hàng hóa có thể xuất khẩu mà không bị trả về hoặc bị ép giá.

Hiểu rõ các nguyên tắc và điều luật liên quan

Doanh nghiệp cần phải kiểm tra độ an toàn nông sản của mình. Cần đánh giá lại các tiêu chuẩn đã phù hợp với FDA hay chưa. 4 mối nguy mà nông sản Việt thường gặp đó là:

 • Mối nguy về hóa học: bị nhiễm chất phóng xạ, tồn dư thuốc trừ sâu, tồn dư phân bón. Hoặc độc tố tự nhiên, thuốc tạo màu, chất phụ gia không được sử dụng.
 • Mối nguy hiểm về vật lý: nhiễm bẩn kim loại màu hoặc thủy tinh
 • Mối nguy về sinh học: ký sinh trùng cũng như các loại vi khuẩn gây bệnh
 • Những mối nguy mà doanh nghiệp bị qua mắt đầu vào nguyên liệu hoặc cố tình như làm hàng giả.

Đảm bảo chất lượng vận chuyển

Vận chuyển hàng cần đảm bảo được accs yêu cầu về vận chuyển và chất lượng. Nhiều lô hàng xuất khẩu đã bị trả lại do quá trình vận chuyển quá dài và chất lượng bảo quản không tốt.

Ngoài ra cũng cần chú ý đến các thủ tục hải quan và phương pháp đóng gói. Doanh nghiệp cần lưu tâm đến các thủ tục và phương pháp đóng hàng phù hợp để quá trình vận chuyển nông sản có thể diễn ra thành công.

Cần chằng buộc và chèn lót kỹ nếu vận chuyển bằng container

Đối với các trường hợp vận chuyển nông sản bằng container. Doanh nghiệp cần lưu ý về chèn lót để đảm bảo hàng được vận chuyển an toàn.

Các thùng hàng nông sản cần được đóng thành kiện và dùng dây chằng buộc hàng đóng lại.

Các kiện hàng cần được chèn lót bằng túi khí chèn hàng. Túi khí cần được kiểm tra và xem xét cẩn trước khi sử dụng. Nên chọn túi khí có kích thước phù hợp.

Trong các container cũng cần bố trí dây hút ẩm. Công tác này giúp tránh ẩm hiệu quả cho nông sản nhiều ngày trong quá trình vận chuyển.

Công tác chằng buộc và chèn lót đúng quy trình và phương pháp giúp nông sản không bị hư hại.

Tuy đứng mạnh về xuất khẩu nhưng xuất khẩu nông sản Việt Nam vẫn gặp nhiều rùi ro và thách thức. Các doanh nghiệp cần lưu ý và tìm hiểu kỹ thị trường để có những phương án xuất khẩu phù hợp.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay