Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa
Giải pháp đóng gói bao bì-bảo vệ hàng hóa

Cách vận chuyển gỗ và thủ tục xuất khẩu gỗ sang nước khác

Cách vận chuyển gỗ và làm thủ tục xuất khẩu gỗ

Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu gỗ và lâm sản đứng thứ 5 thế giới. Thị trường xuất khẩu gỗ cũng rất rộng như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Hàn,.. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết vận chuyển gỗ đúng cách. Và các doanh nghiệp gỗ mới thành lập cũng lúng túng trước các thủ tục xuất khẩu gỗ. Hiểu rõ về cách vận chuyển và thủ tục là điều cần thiết đối với doanh nghiệp gỗ Việt Nam.

Đặc trưng của mặt hàng gỗ

Vận chuyển gỗ bằng cách nào
Gỗ có đặc trưng dễ hút và tỏa ẩm

Mặt hàng gỗ khi bán ra nước ngoài thường có dạng vuông, tròn hoặc đã qua sơ chế.  Nhưng cho dù hình thức như thế nào đi chăng nữa thì gỗ vẫn có những đặc trưng nhất định. Để vận chuyển mặt hàng gỗ được an toàn, doanh nghiệp cần hiểu rõ những đặc trưng này.

Gỗ là mặt hàng có khả năng hút và tỏa ẩm. Chính vì lý do này mà mặt hàng gỗ khi đưa xuống tàu thường có hàm lượng độ ẩm không ổn định. Và đặc tính này cũng làm cho gỗ bị thay đổi trọng lượng trong quá trình di chuyển. Nếu bị mất nước nhiều thì mặt hàng gỗ dễ bị nứt hoặc bị cong vênh. Nếu độ ẩm gỗ cao sẽ tạo điều kiện để nấm mốc và các sinh vật như mối, mọt phát triển. Doanh nghiệp nên chú ý đến đặc tính này để kiểm soát độ ẩm gỗ sau khi sản xuất. Quá trình lưu kho cũng như vận chuyển container cần sử dụng dây hút ẩm để tránh độ ẩm cao cho gỗ.

Mặt hàng gỗ khi vận chuyển cũng ghi nhận nhiều trường hợp cong vênh đối với gỗ tròn. Sự cố này phát sinh do kích thước của gỗ nhiều khi không phù hợp với kích thước hầm tàu. Do đó doanh nghiệp nên xử lý gỗ thành dạng vuông và góc cạnh để có thể xếp khít vào khoang hàng.

Cách vận chuyển gỗ nội địa

Cách vận chuyển gỗ xuất nội địa
Vậ chuyển gỗ nội địa

Vận chuyển gỗ hoặc sản phẩm gỗ nội địa, doanh nghiệp có thể chỉ cần dùng xe tải chuyên chở phù hợp là được. Tuy nhiên gỗ cần được chằng buộc bằng dây chằng hàng kỹ lưỡng. Dây đai buộc hàng sử dụng phải là loại có thể chịu được tải trọng cao. Đối với các sản phẩm gỗ đã thành phẩm khi sắp xếp không được để chồng lên nhau.

Độ ẩm gỗ trong vận chuyển nội địa ngắn ngày tuy không quan trọng. Nhưng doanh nghiệp vẫn cần lưu ý đến độ ẩm của nơi sản phẩm gỗ được vận chuyển đến. Độ ẩm nơi đến và độ ẩm xuất xưởng không được quá chênh lệch. Hoặc doanh nghiệp tự có hướng xử lý cho gỗ khi xuất xưởng có độ ẩm phù hợp với độ ẩm nơi đến

Cách vận chuyển gỗ xuất khẩu

Gỗ có trọng lượng nặng nên không thế vận chuyển bằng máy bay được. Cách tốt nhất để xuất khẩu là sử dụng đường biển để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Vận chuyển gỗ trên tàu có thể dùng tàu rời hoặc các container.

Xếp lên tàu rời: Tàu rời dùng để chuyên chở gỗ cần có kết cấu khỏe, cần cẩu ổn định. Tàu cần có kết cấu phù hợp để chằng buộc gỗ trên boong và trong hầm tàu. Các thanh gỗ nhỏ cần dùng dây đai polyester buộc lại thành khối để dễ xếp dỡ hơn.

Xếp vào container: Gỗ khi xếp vào container cần được xử lý thành hình hộp vuông trước. Gỗ đóng vào container cũng phài có chiều dài phù hợp với chiều dài container.

Đối với mặt hàng gỗ thành phẩm khi xếp vào container cần dùng dây đai composite để chằng buộc. Phía dưới sàn nên lót pallet vừa chống ẩm, vừa dễ thao tác chằng buộc cho sản phẩm. Không đặt chồng lên các mặt hàng gỗ thành phẩm. Đối với các mặt hàng mỹ nghệ nhỏ cần đóng thùng carton, bên trong chèn lót kỹ để không bị hư. Các thùng hàng cũng cần được đóng thành kiện với nhau để cứng cáp hơn, khó bị đổ vỡ hơn.

Thủ tục hải quan xuất khẩu mặt hàng gỗ

Đối với mặt hàng gỗ khi xuất khẩu, doanh nghiệp cần lưu ý sản phẩm của mình thuộc loại gỗ nào. Là gỗ có nguồn gốc tự nhiên hay không.

Theo điều 8 Thông tư số 88/2011/TT-BNNPTNT ngày 28/12/2011 thì sản phẩm gỗ tự nhiên khi xuất khẩu phải được chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh. Và việc xuất khẩu gỗ phải có giấy phép của Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cùng với bộ thủ tục khai hải quan.

Bộ hồ sơ xin giấy phép của CITES Việt Nam gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu gỗ
  • Bản sao chụp hợp đồng giao kết thương mại giữa các bên
  • Hồ sơ chứng mình nguồn gốc hợp pháp
  • Bản sao chụp giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc chứng minh nhân dân đối với thương nhân cấp phép lần đầu.
  • Bản sao có chứng thực hóa đơn, chừng từ chứng minh nguồn gốc gỗ là tang vật xử lý

Cách vận chuyển gỗ tốt nhất vẫn là sử dụng container. Tuy nhiên sử dụng tàu rời cũng mang lại nhiều ưu điểm như chi phí rẻ hơn. Vì vậy tùy theo loại mặt hàng và khả năng mà doanh nghiệp nên chọn cách vận chuyển phù hợp.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay